Tự khám ngoại trú năm 2026: 50% mức hưởng BHYT được tính thế nào?

▶Mục lục bài viết

Tự đi khám ngoại trú từ ngày 01/7/2026 không có nghĩa là BHYT trả một nửa hóa đơn. Nếu thuộc trường hợp được thanh toán 50% mức hưởng, người có mức hưởng 80% thông thường được quỹ trả tương đương 40% chi phí đủ điều kiện. Tuy nhiên, lần khám có tổng chi BHYT dưới ngưỡng luật định có cách tính riêng. Cần xác định đúng cơ sở khám, mức hưởng và phần chi phí được thanh toán trước khi tính tiền.

Người bệnh và nhân viên đối chiếu các khoản trên bảng chi phí khám bệnh
Ảnh: FindLaw Asia

50% mức hưởng là hai lớp tỷ lệ

Khoản 4 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế, được sửa đổi tại khoản 17 Điều 1 Luật số 51/2024/QH15 do Quốc hội ban hành ngày 27/11/2024, quy định việc thanh toán khi người tham gia tự đi khám không đúng nơi đăng ký ban đầu, không đúng quy định chuyển người bệnh, trừ các trường hợp luật loại trừ.

Tỷ lệ thanh toán được tính trên mức hưởng của người tham gia. Với trường hợp áp dụng mức hưởng theo đối tượng, có thể diễn đạt: tiền quỹ trả = chi phí trong phạm vi, đủ điều kiện thanh toán BHYT × mức hưởng theo đối tượng × 50%.

Như vậy, nhóm hưởng 80% có tỷ lệ thực tế 40%; nhóm hưởng 95% là 47,5%; nhóm hưởng 100% là 50%. Đây là tỷ lệ trên phần chi phí được BHYT chấp nhận, không phải toàn bộ số tiền bệnh viện thu. Phần ngoài phạm vi hưởng hoặc không đủ điều kiện thanh toán vẫn do người bệnh chi trả.

Không phải bệnh viện nào cũng áp dụng 50%

Điều 19 Nghị định số 188/2025/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 01/7/2025 quy định lộ trình cụ thể. Từ ngày 01/7/2026, các nhóm cơ sở liên quan đến mức 50% gồm:

  • Cơ sở cấp cơ bản đạt từ 50 đến dưới 70 điểm theo kết quả xếp cấp chuyên môn kỹ thuật.
  • Cơ sở cấp cơ bản mà trước ngày 01/01/2025 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định là tuyến tỉnh, tuyến trung ương hoặc tương đương.
  • Cơ sở cấp chuyên sâu mà trước ngày 01/01/2025 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định là tuyến tỉnh.

Cần đọc các nhóm này cùng ngoại lệ của luật. Chẳng hạn, cơ sở cấp cơ bản hoặc chuyên sâu vốn được xác định là tuyến huyện trước ngày 01/01/2025 thuộc trường hợp 100% mức hưởng; không hạ xuống 50% chỉ vì hiện được xếp cấp cơ bản.

Khoản 1 Điều 19 còn quy định 100% mức hưởng cho ngoại trú tại cơ sở cấp cơ bản dưới 50 điểm hoặc tạm xếp cấp cơ bản, trừ cơ sở trước ngày 01/01/2025 đã được xác định là tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương. Vì thế, tên bệnh viện hay cách gọi quen miệng “trái tuyến” chưa đủ để xác định quyền lợi.

Ví dụ hóa đơn có khoản ngoài BHYT

Giả định một lần khám thuộc đúng nhóm thanh toán 50% mức hưởng, không thuộc ngoại lệ. Tổng hóa đơn là 1.300.000 đồng, trong đó 1.000.000 đồng là chi phí được chấp nhận thanh toán BHYT; 300.000 đồng còn lại ngoài phạm vi hưởng. Các khoản này chỉ là số liệu minh họa, không phải giá khám thực tế.

Người hưởng 80% được quỹ trả: 1.000.000 × 80% × 50% = 400.000 đồng. Người bệnh trả 900.000 đồng, gồm phần còn lại của chi phí BHYT và 300.000 đồng ngoài phạm vi.

Với cùng giả định, người hưởng 95% được quỹ trả 475.000 đồng, tự trả 825.000 đồng. Người hưởng 100% được quỹ trả 500.000 đồng, tự trả 800.000 đồng. Không thể lấy 50% nhân thẳng với hóa đơn 1.300.000 đồng để yêu cầu quỹ thanh toán.

Lần khám dưới 379.500 đồng cần tính khác

Không nên áp dụng máy móc mức 80% hoặc 95% cho mọi lần khám. Hướng dẫn của BHXH Việt Nam được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đăng ngày 22/7/2026 phân biệt hai trường hợp đối với nhóm ngoại trú hưởng tỷ lệ 50% nêu trên.

Nếu tổng chi khám chữa bệnh BHYT thấp hơn 15% mức lương cơ sở, tiền quỹ trả bằng tổng chi BHYT nhân 50%. Khi tổng chi bằng hoặc lớn hơn ngưỡng này, công thức có thêm mức hưởng theo đối tượng. Ngưỡng áp dụng từ ngày 01/7/2026 trong hướng dẫn là 379.500 đồng.

Ví dụ, tổng chi BHYT đủ điều kiện là 300.000 đồng và không có khoản ngoài phạm vi. Nếu thuộc đúng trường hợp thanh toán 50% đang xét, quỹ trả 300.000 × 50% = 150.000 đồng; người bệnh trả 150.000 đồng. Không nhân thêm 80% trong ví dụ dưới ngưỡng này.

Mốc luật dùng là “thấp hơn”, nên đúng 379.500 đồng không thuộc nhánh dưới ngưỡng. Cũng không thể suy ra rằng mọi lần tự khám dưới ngưỡng đều được miễn toàn bộ viện phí: tỷ lệ thanh toán theo trường hợp tự đi khám vẫn phải được áp dụng.

Khi nào không nên dùng công thức 50%?

Luật còn có những trường hợp 100% mức hưởng, như khám tại cơ sở cấp ban đầu hoặc cơ sở vốn là tuyến huyện nêu trên. Trường hợp cấp cứu cũng có quy định riêng. Vì vậy, không mặc định mọi lượt tự đến bệnh viện đều bị giảm quyền lợi còn 50%.

Một số trường hợp chẩn đoán xác định, điều trị bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật hoặc kỹ thuật cao theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế được áp dụng 100% mức hưởng tại cấp cơ bản hoặc chuyên sâu. Người bệnh không thể tự kết luận mình thuộc diện này chỉ vì thấy bệnh nặng. Bài viết không liệt kê danh mục bệnh và không kết luận quyền lợi cho từng chẩn đoán.

“100% mức hưởng” cũng không tự động đồng nghĩa quỹ trả mọi khoản trên hóa đơn. Phạm vi chi phí, mức hưởng áp dụng và điều kiện thanh toán vẫn phải được kiểm tra.

Nên hỏi gì trước khi tự đi khám?

Về thực hành, người bệnh nên hỏi bộ phận BHYT của cơ sở: cơ sở đang được xếp cấp nào, có thuộc nhóm áp dụng từ 01/7/2026 không, trường hợp của mình dùng mức hưởng nào. Nên đề nghị giải thích riêng phần được BHYT chấp nhận và phần tự trả trên bảng kê.

Đây là khuyến nghị để dự trù chi phí, không phải thủ tục bắt buộc mới do bài viết đặt ra. Nếu số tiền thanh toán khác dự tính, hãy đề nghị cơ sở hoặc cơ quan BHXH giải thích căn cứ trước khi kết luận tính sai.

Bài viết đối chiếu luật, nghị định và hướng dẫn chính thức đã tiếp cận khi biên tập ngày 31/10/2026. Việc rà soát chưa đủ để khẳng định không còn sửa đổi liên quan nào khác; mức áp dụng cho từng hồ sơ cần kiểm tra lại tại thời điểm khám. Điểm cần nhớ là xác định đúng trường hợp trước, rồi mới tính tỷ lệ trên chi phí BHYT đủ điều kiện.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo; người đọc nên tham vấn luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư cho trường hợp cụ thể.

Thiên Thanh

Thêm Findlaw Asia trên Google

ArrowTìm kiếm