Họp cha mẹ học sinh trực tuyến từ 15/11/2026: tổ chức thế nào?

▶Mục lục bài viết

Từ ngày 15/11/2026, hội nghị cha mẹ học sinh có thể tổ chức trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp cả hai hình thức theo Điều 9 Điều lệ ban hành kèm Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT. Họp trực tuyến là một lựa chọn, không phải yêu cầu buộc mọi trường chuyển sang họp qua mạng. Kết quả hội nghị vẫn phải được lập thành biên bản và thông tin đến thành phần tham dự.

Thông tư do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 28/9/2026. Tại ngày viết bài 01/11/2026, văn bản chưa đến ngày có hiệu lực. Phụ huynh và nhà trường cần phân biệt mốc áp dụng với thời điểm ban hành, đồng thời đọc quy định chuyển tiếp để tránh hiểu rằng phải tổ chức một cuộc bầu Ban đại diện mới ngay giữa năm học.

Phân biệt hội nghị cha mẹ học sinh với cuộc họp Ban đại diện

Khoản 1 Điều 9 Điều lệ chia hội nghị thành hai loại: hội nghị cha mẹ học sinh nhóm, lớp và hội nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh các nhóm, lớp trong cơ sở giáo dục. Hội nghị thứ nhất gồm cha mẹ học sinh của nhóm, lớp. Theo Điều 2 Điều lệ, cha mẹ học sinh ở đây bao gồm cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ mầm non, học sinh.

Hội nghị thứ hai có thành phần là Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh của các nhóm, lớp. Nếu Trưởng ban không tham dự, một Phó Trưởng ban được Trưởng ban phân công tham dự. Bởi vậy, thông báo họp cần ghi rõ đang mời toàn thể cha mẹ học sinh của lớp hay mời đại diện các lớp; hai hội nghị không có cùng thành phần.

Cuộc họp nội bộ của Ban đại diện lại thuộc chế độ hoạt động tại Điều 8 Điều lệ. Việc phân biệt này có ý nghĩa khi xác định người tham dự, nội dung quyết định và biên bản. Không nên lấy một kết quả trao đổi trong Ban đại diện rồi mô tả thành ý kiến đã được toàn thể hội nghị cha mẹ học sinh của lớp thông qua.

Minh họa giáo viên trao đổi với cha mẹ học sinh trong lớp, kết nối người dự từ xa qua máy tính và ghi biên bản.
Hình minh họa: FindLaw Asia.

Họp đầu năm và họp khi cần thiết có nội dung gì?

Khoản 2 Điều 9 quy định hội nghị cha mẹ học sinh nhóm, lớp lần đầu được tổ chức vào đầu năm học. Nội dung gồm trao đổi thông tin về chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục; tình hình học tập, rèn luyện, phát triển của trẻ, học sinh; những việc cần phối hợp với giáo viên; bầu Ban đại diện nhóm, lớp và trao đổi các vấn đề liên quan đến nhiệm vụ, quyền của Ban đại diện.

Trong năm học, hội nghị nhóm, lớp được tổ chức khi cần thiết để nghe báo cáo kết quả hoạt động của Ban đại diện; miễn nhiệm, bổ sung, thay thế thành viên; trao đổi những nội dung liên quan đến nhiệm vụ, quyền của Ban đại diện. Khoản 3 không đưa ra một lịch họp cứng theo từng tháng. Không nên biến quy định “khi cần thiết” thành một số cuộc họp bắt buộc do bài viết tự suy ra.

Với hội nghị Ban đại diện các nhóm, lớp, lần đầu được tổ chức sau khi Ban đại diện các nhóm, lớp được bầu. Hội nghị bầu Ban đại diện cơ sở giáo dục và trao đổi việc phối hợp, định hướng hoạt động cùng các nội dung liên quan. Những lần trong năm học khi cần thiết có thể nghe báo cáo hoạt động, quyết định việc miễn nhiệm, bổ sung, thay thế thành viên và trao đổi vấn đề thuộc phạm vi của Ban đại diện cơ sở giáo dục.

Ai chịu trách nhiệm tổ chức hội nghị?

Theo khoản 7 Điều 9, giáo viên phụ trách nhóm, lớp hoặc giáo viên chủ nhiệm tổ chức hội nghị cha mẹ học sinh nhóm, lớp lần đầu. Những hội nghị tiếp theo do Ban đại diện nhóm, lớp phối hợp với giáo viên tổ chức. Ở cấp cơ sở giáo dục, người đứng đầu tổ chức hội nghị Ban đại diện các nhóm, lớp lần đầu; các lần tiếp theo do Ban đại diện cơ sở giáo dục phối hợp với người đứng đầu tổ chức.

Họp qua mạng vẫn phải có biên bản

Khoản 9 Điều 9 cho phép tổ chức hội nghị trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp. Cùng khoản này yêu cầu lập biên bản kết quả và thông tin đến thành phần tham dự. Vì thế, lựa chọn họp qua mạng không làm mất nghĩa vụ ghi nhận kết quả. Đường dẫn tham gia hoặc đoạn trao đổi trên ứng dụng, tự chúng, không thay cho việc lập biên bản theo điều khoản.

Người tổ chức nên chuẩn bị cách ghi nhận người dự, tổng hợp ý kiến và gửi kết quả. Đây là gợi ý thực hành, không phải bộ hồ sơ mới. Điều 9 không chỉ định ứng dụng phải dùng; không nên giới thiệu lựa chọn kỹ thuật như nền tảng bắt buộc theo thông tư.

Khoản 10 Điều 9 giao hội nghị quyết định hình thức bầu, miễn nhiệm, bổ sung, thay thế thành viên Ban đại diện. Người được bầu phải đồng ý tham gia. Nếu tổ chức trực tuyến, hội nghị vẫn cần quyết định hình thức thực hiện việc bầu phù hợp, thay vì mặc nhiên coi một lượt phản hồi trên nhóm trò chuyện là đã đủ để xác lập mọi kết quả.

Biểu quyết của Ban đại diện có quy định riêng

Theo khoản 1 Điều 8, Ban đại diện làm việc theo chế độ tập thể; quyết định được thông qua khi có quá nửa tổng số thành viên tán thành. Khoản 4 cho phép họp, trao đổi thông tin, lấy ý kiến và biểu quyết trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp. Ngưỡng quá nửa này áp dụng cho quyết định của Ban đại diện, không nên tự chuyển thành ngưỡng bầu chung của mọi hội nghị tại Điều 9.

Khoản 5 Điều 8 quy định biên bản cuộc họp Ban đại diện ghi thời gian, hình thức tổ chức, thành phần tham dự, nội dung thảo luận, kết quả biểu quyết và nội dung được thông qua. Biên bản có xác nhận của Trưởng ban và người ghi, được lưu giữ và bàn giao khi đổi Trưởng ban, kết thúc nhiệm kỳ hoặc Ban đại diện chấm dứt hoạt động. Đây là yêu cầu cần theo dõi cả khi thành viên họp từ xa.

Không buộc phụ huynh dùng dịch vụ số có thu phí

Điều 12 Điều lệ yêu cầu lựa chọn hình thức phối hợp phù hợp với nội dung, điều kiện thực tế và khả năng tiếp cận của cha mẹ học sinh; không làm phát sinh thủ tục, hồ sơ hoặc nghĩa vụ tài chính trái quy định. Khoản 3 nêu rõ không bắt buộc cha mẹ học sinh sử dụng ứng dụng, nền tảng số hoặc dịch vụ có thu phí để thực hiện việc phối hợp.

Vì vậy, khi chuẩn bị họp trực tuyến, người tổ chức nên trao đổi trước về khả năng tham gia và cách tiếp cận thông tin của phụ huynh. Việc họp qua mạng cũng không cho phép Ban đại diện công khai tùy tiện dữ liệu của trẻ, học sinh hoặc gia đình: khoản 7 Điều 10 cấm thu thập, cung cấp, sử dụng hoặc công khai những thông tin này trái quy định pháp luật.

Ban đại diện đang hoạt động không phải bầu lại chỉ vì đến ngày hiệu lực

Khoản 2 Điều 2 của Thông tư, khác với Điều 2 trong Điều lệ kèm theo, quy định Ban đại diện được thành lập trước ngày thông tư có hiệu lực tiếp tục hoạt động đến hết nhiệm kỳ. Nếu cần kiện toàn trong thời gian nhiệm kỳ còn lại, việc kiện toàn thực hiện theo Điều lệ kèm theo. Mốc 15/11/2026 vì vậy không tự làm kết thúc nhiệm kỳ đang có.

Trước cuộc họp, phụ huynh có thể kiểm tra thông báo về loại hội nghị, thành phần và hình thức tham dự; sau cuộc họp, theo dõi biên bản kết quả. Với nhà trường, việc chọn họp trực tuyến nên đi cùng cách tổ chức phù hợp điều kiện tiếp cận của cha mẹ học sinh. Đó là cách sử dụng lựa chọn hình thức họp mà vẫn giữ rõ trách nhiệm tổ chức, ghi nhận và thông tin kết quả.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo; người đọc nên tham vấn luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư cho trường hợp cụ thể.

Thiên Kỳ

Thêm Findlaw Asia trên Google

ArrowTìm kiếm