Ý tưởng kinh doanh có được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không?
[Đinh Thị Nhật Lệ, Hong Kong, Trung Quốc] Tôi có một ý tưởng khởi nghiệp rất mới, đang dự định sẽ triển khai tại Việt Nam. Liệu ý tưởng của tôi có được bảo hộ và người khác có được phép sử dụng ý tưởng đó không?
Chào bạn,
Về nguyên tắc, "một ý tưởng kinh doanh đơn thuần chưa được pháp luật sở hữu trí tuệ bảo hộ độc quyền". Vì vậy, nếu người khác chỉ biết một ý tưởng tương tự và tự mình triển khai thì chưa thể kết luận họ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của bạn.
Cụ thể, Điều 15 Luật Sở hữu trí tuệ quy định các đối tượng như "quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý..." không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.
Tuy nhiên, những thành phần cụ thể hình thành từ ý tưởng có thể được bảo hộ riêng, ví dụ:
- Tên thương hiệu, logo → có thể đăng ký nhãn hiệu;
- Tài liệu, bản thiết kế, nội dung, phần mềm... → có thể được bảo hộ quyền tác giả khi đáp ứng điều kiện pháp luật;
- Nếu ý tưởng được phát triển thành "giải pháp kỹ thuật", có thể xem xét đăng ký sáng chế nếu đáp ứng tính mới, trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp theo Điều 58 Luật Sở hữu trí tuệ;
- Thông tin về mô hình, công thức, dữ liệu hoặc phương thức kinh doanh có thể được bảo hộ dưới dạng "bí mật kinh doanh" nếu đáp ứng đủ điều kiện tại Điều 84 Luật Sở hữu trí tuệ, trong đó phải có biện pháp bảo mật cần thiết.
Trường hợp thông tin đã đủ điều kiện là "bí mật kinh doanh", việc người khác tiếp cận trái phép hoặc sử dụng, tiết lộ mà không được phép có thể bị xem là xâm phạm quyền đối với bí mật kinh doanh theo Điều 127 Luật Sở hữu trí tuệ
Do đó, nếu ý tưởng còn mới và chưa triển khai, bạn không nên công khai toàn bộ ngay từ đầu. Khi trao đổi với nhà đầu tư, đối tác, nhân viên hoặc đơn vị phát triển sản phẩm, nên có Thỏa thuận bảo mật (NDA) và xác định trước những yếu tố nào cần đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.
Thông tin đến bạn.
Trân trọng./.