Ba viết di chúc để lại tài sản cho tôi, tôi có quyền từ chối thừa kế?
Ba tôi đã lập di chúc để lại tài sản cho các con (trong đó có tôi). Tuy nhiên, tôi không muốn nhận phần di sản này, thì tôi có quyền từ chối việc thừa kế hay không? Thủ tục thực hiện việc từ chối đó được quy định như thế nào?
Chào Anh Nguyễn Hoàng Khanh,
Qua nội dung Anh trình bày, tôi xin tư vấn như sau:
Anh hoàn toàn có quyền từ chối nhận di sản thừa kế mà cha để lại cho mình theo di chúc, miễn là việc từ chối đó được thực hiện đúng quy định pháp luật và không nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ tài sản đối với người khác.
1. Về căn cứ pháp lý
Theo Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015, người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác. Đồng thời, việc từ chối phải được lập thành văn bản và thực hiện trước thời điểm phân chia di sản.
👉 Như vậy, nếu sau này cha Anh qua đời và di chúc có hiệu lực, Anh vẫn có quyền lựa chọn không nhận phần tài sản mà mình được chỉ định hưởng.
2. Thủ tục từ chối nhận di sản
Thông thường, Anh cần thực hiện các bước sau:
* Lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế;
* Gửi văn bản này cho người quản lý di sản, những người thừa kế khác hoặc người được giao nhiệm vụ phân chia di sản;
* Thực hiện việc từ chối trước khi các đồng thừa kế tiến hành phân chia di sản.
Trên thực tế, để hạn chế tranh chấp về sau, văn bản từ chối nhận di sản thường được công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền, mặc dù Bộ luật Dân sự chủ yếu yêu cầu phải lập thành văn bản.
3. Sau khi Anh từ chối nhận di sản thì phần tài sản đó được xử lý như thế nào?
Trường hợp người được chỉ định trong di chúc từ chối nhận di sản, phần di sản liên quan đến người đó sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tùy nội dung di chúc và hoàn cảnh cụ thể, phần tài sản này có thể được chia cho những người thừa kế khác theo quy định của pháp luật.
4. Một số lưu ý quan trọng
* Việc từ chối phải hoàn toàn tự nguyện;
* Không được từ chối nhằm né tránh việc trả nợ hoặc thực hiện nghĩa vụ tài sản với người khác;
* Nếu di sản đã được phân chia xong thì việc từ chối nhận di sản về nguyên tắc sẽ không còn giá trị pháp lý.
📌 Anh có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ:
CÔNG TY LUẬT TNHH NT INTERNATIONAL LAW FIRM (NTLAW)
Hotline: 090 252 4567
Email: [email protected]
Website: congtyluatnt.vn
Chúng tôi có thể hỗ trợ Anh rà soát nội dung di chúc, tư vấn phương án từ chối nhận di sản phù hợp và soạn thảo văn bản từ chối nhận di sản đúng quy định nhằm tránh phát sinh tranh chấp sau này.
Trân trọng,
Luật sư Toàn Nguyễn
CÔNG TY LUẬT TNHH NT INTERNATIONAL LAW FIRM (NTLAW)
⚠️ Miễn trừ trách nhiệm: Nội dung trả lời mang tính chất tham khảo, được xây dựng trên cơ sở thông tin do người hỏi cung cấp và quy định pháp luật tại thời điểm tư vấn. Việc xác định quyền thừa kế, hiệu lực của di chúc và cách thức xử lý phần di sản từ chối nhận có thể phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể. Để được tư vấn chính xác và đầy đủ, vui lòng liên hệ luật sư để được hỗ trợ trực tiếp.